กรกฎาคม 23, 2560
New York Cheesecake : ไม่สวยเท่าไหร่แต่อร่อยเหมือนเดิม
วันนี้พยายามเพิ่มขึ้นด้วยการถ่ายภาพแบบให้ดูดีขึ้นอีกหน่่อย ไปรื้อกล้อง DSLR ออกมาปัดฝุ่น สวมเลนส์ 40mm เปิดแสงเข้าหน้ากล้องให้สว่าง นั่งย่อไปย่อมา เพื่อหามุมสวยๆ จนได้ออกมาแบบนี้แหละ
BLOG นี้เราไม่เน้นสูตรและวิธีการนะจ๊ะ เพราะว่าเรายังทำไม่เก่ง ค่อยๆงูๆปลาๆไปเรื่อย มีวิชาการบ้างเล็กน้อย เน้นอ่าน cookbook เยอะๆ ดู clip YouTube มหาศาล อันนี้เป็นความสุขส่วนตัวอย่างหนึ่งที่ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ตลอดเวลาค่ะ
ใครๆ ก้อทำเบเกอรี่กัน มันน่าสนุกเพราะเปิดโอกาสให้คนทำขนมได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ ทั้งอร่อยและสวยงาม เหมือนเป็นงานประดิษฐ์ งานฝีมือที่กินได้ จึงเป็นความท้าทายที่เรารู้สึกว่ามีอะไรน่าลองอีกเยอะ แต่ตอนนี้เราพื้นฐานยังไม่พอ ต้องสั่งสมชั่วโมงบินไปก่อน อาศัยเวลาว่างวันหยุดทำไปเรื่อยๆ ค่ะ
แรกๆที่หัดทำเริ่มจากคุ๊กกี้ ไปร่ำเรียนสามสูตรในสองชั่วโมง จำได้ว่ายืนเมื่อยขาแข็ง ไม่ได้นั่งเลย และการทำคุ๊กกี้ในวันนั้นดูวุ่นวายมาก งงไปหมด คงเป็นเพราะเราไม่เคยทำมาก่อน กลับบ้านมาเหนื่อยเลย แต่เมื่อได้กินขนมที่ทำออกมาแล้วประทับใจค่ะ อร่อยหายเหนื่อย
จากนั้นมาก้อศึกษาไปเรื่อยค่ะ ได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์บ้าง มั่วๆทำขนมจากหนังสือฝรั่งบ้าง ออกมาไม่อร่อยก้อมี แต่เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางการเรียนรู้ สนุกดีค่ะ
New York Cheesecake วันนี้ทำออกมาเป็นแบบครึ่งปอนด์สองก้อนนะคะ อยากลองดูว่าจะเป็นยังไงค่ะ สังเกตว่าเวลาย่อยสูตรลงมาทีไรชอบมีปัญหาตอนแบ่งปริมาณ พอเป็นพิมพ์ครึ่งปอนด์ใส่ batter ลงไปแล้วมันไม่พอดี คือ หนนี้มันเต็มพิมพ์พอดีซึ่งไม่น่าจะถูกต้อง ที่ถูกต้องคือควรเหลือขอบไว้ซักสองเซนติเมตรเผื่อเค้กตอนกำลังสุกในเตาที่มันจะต้องบวมสูงขึ้นมาอีกตามภาพ นาทีที่สามสิบ บวมขึ้นสูงจนเสียวไส้ว่าจะทะลักไหมเนี่ย
คือคิดเอาเองว่าไม่ได้ใส่ผงฟูอะไรเลย ไม่น่าจะบวมพองได้อีกนะ สุดท้ายรอดตัว เพราะเราตัดกระดาษไขไว้สูงพอดี cheesecake จึงไม่ฟูจนทะลักออกมา แต่ทำไมสองอันฟูไม่เท่ากันอันนี้ไม่รู้เหมือนกันค่ะ หรือเราอาจจะตักแบ่งลงพิมพ์ไม่เท่ากันก้อเป็นได้
อบกันหนึ่งชั่วโมง แล้วเอาไปแช่ freeze ต่ออีกสองชั่วโมง เฮ้อ กว่าจะได้กิน
ความสนุกอีกอย่างคือการได้ลุ้นว่าออกมาจะเป็นยังไงค่ะ ผลออกมาพอไหว คือไม่ได้ไหม้ แต่ขอบข้างไม่ค่อยสวย ถึงว่าสิบางสูตรเค้าปูฐานบิสกิตสูงไปจนถึงขอบ เพื่อว่าจะปิดบังด้านข้างไปด้วยในตัวนั่นเอง วันหลังถ้าทำอีกรอบจะลองบ้างล่ะค่ะ
อีกอย่างคือวิธีการอบนี่ก้อเห็นบางคนเค้ารองถาดใส่น้ำร้อน เอาฟอยด์ปิดข้าง (คงจะกันด้านข้างไหม้ อันนี้พอเข้าใจ) บ้างเอาฟอยด์ปิดคลุมด้านบนด้วย พอเค้กออกมาสีจะนวลเลย ไม่เป็นสีเหลืองอมน้ำตาล แต่ว่าอิชั้นชอบให้มันมีสีอย่างนี้แหละค่ะ ฮ่าาาา มันเป็นธรรมชาติดี
เอาน่า...อย่างน้อยก้อประสบความสำเร็จล่ะค่ะวันนี้ คือ cheesecake ออกมาไม่ไหม้ กินได้ .
กรกฎาคม 11, 2560
Chocolate Cringle Cookies
บังเอิญได้โอกาสหยุดยาวเป็นสัปดาห์โดยไม่ได้ตั้งใจ เพราะเกิดอาการปวดท้องรุนแรงเฉียบพลันกลางดึก และตัดสินใจไปโรงพยาบาล แต่กว่าจะรู้สาเหตุและการแก้ไขก็ต้องทนปวดท้องเป็นสิบชั่วโมง สุดท้ายรีบผ่าตัดในวันนั้นเลย ตอนนี้แพทย์สั่งให้พักฟื้นสองสัปดาห์ เราเลยอยู่ดีๆได้หยุดงานซะอย่างนั้น
จริงๆแล้วเราทำ dough คุกกี้อันนี้ไว้ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎา แต่ว่าไม่มีเวลา ปล่อยให้อยู่ในช่องแข็งไปก่อน ยังไงก้ออยู่ได้เป็นเดือนๆอยู่แล้ว พอได้หยุดงานจึงเอาออกมาอบให้เห็นเป็นหน้าตาที่แท้จริงซะที
คุ้กกี้สูตรนี้เป็นคุกกี้แบบ soft cookie ที่เราชอบ เนื้อมันนุ่มๆข้างในเหมือนเนื้อเค้ก กินแล้วนุ่มเต็มปากเต็มคำ ไม่กรอบร่วงกราวแบบพวกคุ้กกี้กรอบ กินตอนอุ่นนี่นุ่มมาก กินตอนแช่เย็นยิ่งอร่อยรสชอคโกเลต
สูตรก้อง้าย ง่าย ทำไม่ยาก แต่ว่า... เลอะเทอะอย่างที่เห็น ต้องใช้การปั้น ขนาดว่าพยายามเอาที่ตักไอติม size กลางมาช่วยงัดก้อแล้ว ยังไงก้อต้องเอามือมาปั้นอยู่ดี เราวิ่งไปเอากะลังมังใส่น้ำเผื่อไว้แช่ล้างมือแทบไม่ทัน เพราะเละสุดๆ
เอาเป็นว่ารอบนี้เอาแบบนี้ไปก่อนล่ะ เพราะแก้ไม่ทัน ฮ่าาาา ยังไงก้อยังอร่อยยยยยเหมือนเดิม ขอชิมหน่อยนึงนะ หลังจากอบใหม่ๆนี่อร่อยที่สุด คือมันนุ่มมากค่ะ รอพรุ่งนี้ก้อจะยิ่งอร่อยหวานเข้าเนื้อ กินคุกกี้เย็นๆ กับนมสดตอนเช้าๆ วันที่ไม่ต้องไปทำงานนี่มีความสุขสุดๆเลยค่ะ อิ อิ
สูตรก้อง้าย ง่าย ทำไม่ยาก แต่ว่า... เลอะเทอะอย่างที่เห็น ต้องใช้การปั้น ขนาดว่าพยายามเอาที่ตักไอติม size กลางมาช่วยงัดก้อแล้ว ยังไงก้อต้องเอามือมาปั้นอยู่ดี เราวิ่งไปเอากะลังมังใส่น้ำเผื่อไว้แช่ล้างมือแทบไม่ทัน เพราะเละสุดๆ
ได้ผลงานประมาณสิบเอ็ดลูกเท่านั้น สิ่งที่ยังทำได้ไม่ดีคือ การควบคุมเวลา จากภาพด้านล่างจะเห็นได้ว่าลูกที่ปั้นเสร็จก่อน คลุกน้ำตาลก่อน น้ำตาลไอซิ่งจะซึมเข้าไปในก้อนคุ้กกี้อย่างรวดเร็ว
ทำให้หลังอบเสร็จ คุ้กกี้ไม่ขาวโพลนเป็นหิมะตัดกับสีน้ำตาลเข้มของชอคโกเลตอย่างที่ลักษณะมาตรฐานของคุกกี้ชื่อนี้จะต้องเป็น เราเองกลัวว่าถ้าคลุกน้ำตาลไอซิ่งหนาไป จะทำให้หวานแสบไส้เกินไปหรือเปล่า แต่ที่ถูกต้องสงสัยต้องคลุกให้หนาๆ เข้าไว้นะคะ ไม่งั้นไม่ขาวแน่
เอาเป็นว่ารอบนี้เอาแบบนี้ไปก่อนล่ะ เพราะแก้ไม่ทัน ฮ่าาาา ยังไงก้อยังอร่อยยยยยเหมือนเดิม ขอชิมหน่อยนึงนะ หลังจากอบใหม่ๆนี่อร่อยที่สุด คือมันนุ่มมากค่ะ รอพรุ่งนี้ก้อจะยิ่งอร่อยหวานเข้าเนื้อ กินคุกกี้เย็นๆ กับนมสดตอนเช้าๆ วันที่ไม่ต้องไปทำงานนี่มีความสุขสุดๆเลยค่ะ อิ อิ
กุมภาพันธ์ 14, 2560
Practice makes perfect !!!
จริงๆแล้วงานปั้นมันก้อมีอะไรสนุกๆดีเหมือนกันนะคะ. หลังจากได้ปั้นตุ๊กตาไปหนึ่งตัว. วันนี้คันไม้คันมืออยากจะปั้นงานชิ้นเล็กๆไว้ดูเล่น ก้อเลยหาไอเดียใน youtube มีคนเค้าปั้นเป็นรูปห้วใจแล้ว paint สีลงไปด้วย จึงคิดว่าจะลองทำดูบ้างค่ะ
เริ่มต้นจากการ sketch แบบคร่าวๆบนกระดาษก่อนนะคะ หัวใจของเรากว้าง 7 cm. สูง 7 cm. จากนั้นวิ่งเข้าห้องครัวไปหยิบกระดาษฟอยด์ ที่ใช้สำหรับห่ออาหารนั้นแหละค่ะ ตัดออกมาจากม้วนประมาณนึง แล้วเอามาขยุ้มเป็นก้อน บีบ ๆๆๆ ให้ขึ้นเป็นรูปหัวใจขนาดตามที่เราร่างเอาไว้ กดด้านข้าง ด้านขอบ ให้ต่ำๆ แล้วตรงกลางนูนๆหน่อยนึง จะได้ดูมีิติ
ต่อมาเอากระดาษกาว หรือ สก๊อตเทปสีขาวพันรอบๆ ตามภาพเลยค่ะ เพื่อจะทำใหชิ้นงานเรียบขึ้น พันไป พันมา สองสามรอบก็พอ ไม่จำเป็นต้องหุ้มชิ้นงานจนมิดก็ได้ แต่เหลือให้เห็นกระดาษฟอยด์ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
คราวนี้ต่อมาเอาดินเยื่อกระดาษมาคลึงเป็นแผ่นหนาประมาณครึ่ง cm เอามาแปะหุ้มชิ้นงาน ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง หุ้มให้เรียบร้อย ก่อนจะทิ้งให้แห้งซักวันสองวันค่ะ เอาให้แห้งสนิทจริงๆ เพราะต่อไปเราจะระบายสีกันค่ะ
เมื่อชิ้นงานแห้งสนิท เราลงรองพื้นสำหรับระบายสีอะคริลิค เป็นพวกน้ำยา All Purpose Sealer ทาเคลือบให้ทั่วแล้วทิ้งไว้ให้แห้งสนิทค่ะ ถ้าไม่ทารองพิ้นก่อน สีจะระบายไม่ค่อยติด ระบายรองพื้นซักสองรอบ ตามด้วยทาสีขาวทับอีกสองสามรอบค่ะ
ถึงขั้นตอนที่สนุกสุดๆ คือระบายสีตามใจเราไปเลยค่ะ สุดท้ายระบายเสร็จแล้วก็ต้องเคลือบใสให้ชิ้นงานอีกซักสองสามรอบนะคะ ไม่งั้นชิ้นงานจะไม่ขึ้นเงา และการเคลือบจะช่วยปกป้องความชื้นอีกด้วย เวลานำไปใช้งานจริง เผลอโดนน้ำนิดๆหน่อย ก็รีบเช็ดออกนะคะ ถ้าแช่น้ำนานๆ ความชื้นซึมเข้าไปชิ้นงานพังเละเทะแน่นอนค่ะ
ฝึกๆปั้นไปเรื่อยๆ นะคะ ฝึกบ่อยๆ จะดีขึ้นไปเรื่อยๆ ค่ะ งานปั้นมันเลอะเทอะหน่อยนึงตอนขึ้นรูปดินเยื่อกระดาษ ดินมันชื้นอะค่ะ แต่ก้อสนุกไปอีกแบบ เวลาดินแห้งมันจะขาวเป็นฝุ่นแป้ง โต๊ะทำงานเละเทะเลยค่ะ ฮ่าาา
อันนี้ทำไม่ยากเลย เผื่อใครสนใจก้อไปลองทำเองกันนะคะ ทำตุ๊กตายากกว่าเยอะ ต้องขัดแต่ง ต้องเกลา หลายสิ่งอะค่ะ ทำไปเถอะค่ะ ถ้ารักที่จะทำ เย้ๆๆ.
กุมภาพันธ์ 05, 2560
Costume Design ตอนที่ 4
ตอนนี้ costume น้องใจรักเริ่มจะมาแล้วค่ะ จากภาพ sketch บนกระดาษ แปลงสู่ digital file scan ด้วย App ScannerPro บน IOS แล้วลงสีด้วย App Procreate บน IPAD เช่นกัน
เสื้อผ้าแบบแรก :
เดี๋ยวจะลองหาไอเดียหลายๆแบบมาลงสีดูก่อนนะคะ
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)