กรกฎาคม 23, 2560

New York Cheesecake : ไม่สวยเท่าไหร่แต่อร่อยเหมือนเดิม


วันนี้พยายามเพิ่มขึ้นด้วยการถ่ายภาพแบบให้ดูดีขึ้นอีกหน่่อย  ไปรื้อกล้อง DSLR ออกมาปัดฝุ่น สวมเลนส์ 40mm เปิดแสงเข้าหน้ากล้องให้สว่าง นั่งย่อไปย่อมา เพื่อหามุมสวยๆ จนได้ออกมาแบบนี้แหละ

BLOG  นี้เราไม่เน้นสูตรและวิธีการนะจ๊ะ  เพราะว่าเรายังทำไม่เก่ง ค่อยๆงูๆปลาๆไปเรื่อย มีวิชาการบ้างเล็กน้อย  เน้นอ่าน cookbook เยอะๆ ดู clip YouTube มหาศาล อันนี้เป็นความสุขส่วนตัวอย่างหนึ่งที่ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ตลอดเวลาค่ะ

ใครๆ ก้อทำเบเกอรี่กัน มันน่าสนุกเพราะเปิดโอกาสให้คนทำขนมได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่  ทั้งอร่อยและสวยงาม  เหมือนเป็นงานประดิษฐ์ งานฝีมือที่กินได้  จึงเป็นความท้าทายที่เรารู้สึกว่ามีอะไรน่าลองอีกเยอะ  แต่ตอนนี้เราพื้นฐานยังไม่พอ ต้องสั่งสมชั่วโมงบินไปก่อน  อาศัยเวลาว่างวันหยุดทำไปเรื่อยๆ ค่ะ

แรกๆที่หัดทำเริ่มจากคุ๊กกี้  ไปร่ำเรียนสามสูตรในสองชั่วโมง จำได้ว่ายืนเมื่อยขาแข็ง  ไม่ได้นั่งเลย  และการทำคุ๊กกี้ในวันนั้นดูวุ่นวายมาก  งงไปหมด คงเป็นเพราะเราไม่เคยทำมาก่อน  กลับบ้านมาเหนื่อยเลย  แต่เมื่อได้กินขนมที่ทำออกมาแล้วประทับใจค่ะ  อร่อยหายเหนื่อย

จากนั้นมาก้อศึกษาไปเรื่อยค่ะ  ได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์บ้าง  มั่วๆทำขนมจากหนังสือฝรั่งบ้าง ออกมาไม่อร่อยก้อมี  แต่เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางการเรียนรู้  สนุกดีค่ะ

New York Cheesecake วันนี้ทำออกมาเป็นแบบครึ่งปอนด์สองก้อนนะคะ อยากลองดูว่าจะเป็นยังไงค่ะ สังเกตว่าเวลาย่อยสูตรลงมาทีไรชอบมีปัญหาตอนแบ่งปริมาณ  พอเป็นพิมพ์ครึ่งปอนด์ใส่ batter ลงไปแล้วมันไม่พอดี คือ หนนี้มันเต็มพิมพ์พอดีซึ่งไม่น่าจะถูกต้อง  ที่ถูกต้องคือควรเหลือขอบไว้ซักสองเซนติเมตรเผื่อเค้กตอนกำลังสุกในเตาที่มันจะต้องบวมสูงขึ้นมาอีกตามภาพ นาทีที่สามสิบ บวมขึ้นสูงจนเสียวไส้ว่าจะทะลักไหมเนี่ย



คือคิดเอาเองว่าไม่ได้ใส่ผงฟูอะไรเลย ไม่น่าจะบวมพองได้อีกนะ  สุดท้ายรอดตัว เพราะเราตัดกระดาษไขไว้สูงพอดี  cheesecake จึงไม่ฟูจนทะลักออกมา  แต่ทำไมสองอันฟูไม่เท่ากันอันนี้ไม่รู้เหมือนกันค่ะ หรือเราอาจจะตักแบ่งลงพิมพ์ไม่เท่ากันก้อเป็นได้

อบกันหนึ่งชั่วโมง แล้วเอาไปแช่ freeze ต่ออีกสองชั่วโมง  เฮ้อ กว่าจะได้กิน



ความสนุกอีกอย่างคือการได้ลุ้นว่าออกมาจะเป็นยังไงค่ะ  ผลออกมาพอไหว คือไม่ได้ไหม้  แต่ขอบข้างไม่ค่อยสวย  ถึงว่าสิบางสูตรเค้าปูฐานบิสกิตสูงไปจนถึงขอบ เพื่อว่าจะปิดบังด้านข้างไปด้วยในตัวนั่นเอง  วันหลังถ้าทำอีกรอบจะลองบ้างล่ะค่ะ



อีกอย่างคือวิธีการอบนี่ก้อเห็นบางคนเค้ารองถาดใส่น้ำร้อน เอาฟอยด์ปิดข้าง (คงจะกันด้านข้างไหม้  อันนี้พอเข้าใจ) บ้างเอาฟอยด์ปิดคลุมด้านบนด้วย  พอเค้กออกมาสีจะนวลเลย  ไม่เป็นสีเหลืองอมน้ำตาล แต่ว่าอิชั้นชอบให้มันมีสีอย่างนี้แหละค่ะ  ฮ่าาาา  มันเป็นธรรมชาติดี

เอาน่า...อย่างน้อยก้อประสบความสำเร็จล่ะค่ะวันนี้  คือ cheesecake ออกมาไม่ไหม้  กินได้ .

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น